PHONE NUMBER :

02 158 9892

Search
Close this search box.

Blog

ธรรมศักดิ์ เศรษฐอุดม

ธรรมศักดิ์ เศรษฐอุดม: นำ SCG เข้าสู่ยุค Net Zero กับภารกิจสร้างสังคมเขียวผ่านนวัตกรรม 111 ปีของการตั้งรับและพัฒนา

       เปิดแนวคิด “ธรรมศักดิ์ เศรษฐอุดม” CEO ใหม่ คุมทัพ “SCG” องค์กร 111 ปี ตั้งรับทุก “เซอร์ไพรส์” เคลื่อน 4 ภารกิจหลัก เดินหน้าสร้างสังคม Net Zero แก้วิกฤติโลกเดือด ตั้งเป้ายอดขายนวัตกรรมกรีน 67% ปี 2573

        ในช่วง 110 ปี ที่ผ่านมาของ บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) หรือ SCG ผ่านวิกฤติหลายครั้งที่กระทบกับธุรกิจ ซึ่งขนาดของวิกฤติแตกต่างตามสถานการณ์ ไล่ตั้งแต่ผลกระทบจากสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่โรงงานปูนซิเมนต์บางซื่อถูกฝ่ายสัมพันธมิตรทิ้งระเบิดเมื่อปี 2487

       จนถึงวิกฤติครั้งล่าสุดที่มีแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ระหว่างปี 2563-2565 ที่กระทบต่อเศรษฐกิจและสังคมโลกอย่างรุนแรง

       ความเสี่ยงทางธุรกิจที่เกิดขึ้นแต่ละช่วงใน 110 ปี ที่ผ่านมา ได้สร้างบทเรียนให้กับเอสซีจี โดยตัวอย่างหนึ่งที่สำคัญในรอบ 25 ปี คือ

       วิกฤติเศรษฐกิจต้มยำกุ้งปี 2540 นำมาสู่การปรับโครงสร้างธุรกิจให้เหลือ 3 กลุ่ม คือ 1.ซีเมนส์ 2.เคมีภัณฑ์ 3.กระดาษและบรรจุภัณฑ์

       ทำให้เอสซีจีหันมามองเรื่องการจัดการความเสี่ยง จากเดิมที่มองโอกาสมากจนไม่คิดถึงเสี่ยงที่จะเกิดขึ้น เช่น ความเสี่ยงจากโครงสร้างทางการเงินที่กู้เงินทั้งหมด ความเสี่ยงจากการเข้าไปทำธุรกิจที่ไม่คุ้นเคย ซึ่งหลักการทำธุรกิจสามารถมองโอกาสจากการทำธุรกิจที่ไม่คุ้นเคยได้ แต่ถ้าองค์กรทำมากไปจะมีปัญหาพัฒนาศักยภาพตัวเองไม่ทันกับภารกิจใหม่

       วิกฤติแฮมเบอร์เกอร์ 2550-2551 เอสซีจีได้รับผลกระทบไม่มากถึงแม้ว่าวิกฤตินี้จะส่งผลถึงค่าเงินบาท เพราะการปรับโครงสร้างด้วยการตัดธุรกิจที่ไม่เชี่ยวชาญออก ถือว่าเตรียมตัวรับมือมาดี และยังไม่ใช่ผลกระทบเชิงเศรษฐกิจอุตสาหกรรมเหมือนผลกระทบมาบตาพุดปี 2552 ที่การลงทุนหลักในธุรกิจปิโตรเคมีต้องชะลอตัวถึง 1 ปี

       วิกฤติมาบตาพุด ปี 2553 เป็นความเสี่ยงจากข้อกฎหมายและประเด็นสิ่งแวดล้อม โดยเป็นเรื่องของการยอมรับจากชุมชนและสังคม ซึ่งวิกฤติมาบตาพุดเป็นตัวจุดประกายให้เอสซีจีรู้จักบริหารความเสี่ยง รู้จักที่จะเรียนรู้เรื่องสิ่งแวดล้อมสังคมและชุมชนเป็นเรื่องที่เพิกเฉยไม่ได้ และนำมาสู่การเปลี่นแปลงอย่างหนึ่งของเอสซีจี

       วิกฤติโควิด-19 ปี 2563-2565 ถือได้ว่ามีความรุนแรงและแตกต่างกว่าทุกวิกฤติที่ เอสซีจี เคยเจอ ซึ่งกรณีที่ใกล้เคียงสุดเป็นการแพร่ระบาดของไข้หวัดสเปญที่เกิดขึ้นเมื่อ 100 ปีก่อน และส่งผลกระทบอย่างรุนแรงทั่วโลกทั้ประเทศเล็กและใหญ่

       Prepare for the worst เป็นหลักคิดของการรับมือวิกฤติครั้งนี้ โดยในต้นปี 2563 ช่วงที่เริ่มมีโควิด-19 ได้มองว่าวิกฤติจะลากยาวถึงสิ้นปี 2564 จนกว่าจะมีวัคซีน และเหตุการณ์จริงได้ลากยาวไปถึงปี 2565

       Plan for the Best เป็นอีกแนวคิดที่ให้แต่ละกลุ่มธุรกิจพัฒนาสินค้าให้ตอบโจทย์ผลกระทบจากโควิด-19 มากที่สุด เช่น ความต้องการใช้บรรจุภัณฑ์ที่สูงขึ้นช่วงที่มีการระบาด

       ถึงแม้ว่าเอสซีจีจะไม่ใช่ธุรกิจที่ได้รับผลกระทบรุนแรง เช่น สายการบิน โรงแรม หรือบันเทิง แต่ปรับการบริหารให้ตัดสินใจให้เร็วและทำงานเร็วขึ้น 4 เท่า เพราะเป็นภาวะวิกฤติใหม่ที่ต้องรีบตัดสินใจแก้ปัญหา

       นายธรรมศักดิ์ เศรษฐอุดม กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) หรือ SCG กล่าวภายหลังรับตำแหน่ง CEO SCG คนใหม่ แทนนายรุ่งโรจน์ รังสิโยภาส ที่เกษียณอายุวันที่ 1 ม.ค. 2567 ว่า จากสถานการณ์จีโอโพลิติก และวิกฤติต่าง ๆ ส่งผลให้ต้องอยู่ในโลกที่ทีความผันผวนสูง โดยจะเห็นได้ชัดว่าในแต่ละปีจะเกิดเหตุการณ์เซอร์ไพรส์ต่าง ๆอาทิ โควิด เทรดวอร์ สงครามระหว่างประเทศ เป็นต้น ดังนั้น ในช่วง 5-10 ปีต่อจากนี้ เอสซีจีได้เตรียมใจว่าคงต้องเจอเรื่องเซอร์ไพรส์อีกแน่นอน

       ทั้งนี้ สิ่งที่ยังต้องเจอต่อเนื่องคือ จีโอโพลิติก ที่จะกระทบกับราคาน้ำมัน และที่สำคัญจะเป็นเรื่องของโลกเดือด ภัยธรรมชาติ ซึ่งขณะนี้อุณหภูมิขึ้นใกล้จะถึง 1.5 องศาเซลเซียสแล้ว ส่งผลให้ลูกค้าในประเทศต่าง ๆ ให้ความสำคัญกับประเด็นการปลดปล่อยคาร์บอนมากขึ้น เช่น สิงคโปร์ให้ความสำคัญเรื่องของภาษีคาร์บอน ดังนั้น ท่ามกลางวิกฤติต่อจากนี้ เราจะต้องอยู่กับโลกที่มีความไม่แน่นอน

       “เราไม่สามารถควบคุมเหตุการณ์ต่าง ๆ ได้ จึงต้องเตรียมพร้อมและอยู่กับมันให้ได้ เอสซีจีมองทิศทางดำเนินงานในช่วง 3-5 ปี หากหวังจะทำธุรกิจให้ได้เพียงแค่กำไรนั้นง่ายมากโดยไม่ต้องปรับอะไรมากและอยู่กับธุรกิจที่สร้างคาร์บอนสูงต่อไป แต่หากจะมองไปในระดับ 40-50 ปี หรือ 100 ปี ต้องมองอีกแบบและต้องเดินไปสู่เป้าหมาย Net Zero ควบคู่กับการสร้างผลกำไร จึงต้องมุ่งพัฒนาสินค้าที่ปลดปล่อยคาร์บอนให้น้อยที่สุด

อ่านต่อ: https://www.bangkokbiznews.com/business/economic/1113645?anm=

#ธรรมศักดิ์เศรษฐอุดม #CEOใหม่ #SCG #กรุงเทพธุรกิจ #กรุงเทพธุรกิจBusiness

RELATED EVENT

โอเมก้าเวิลด์คลาส สร้างสรรค์นำเสนอ การสัมมนาเสวนาฝึกอบรมผู้บริหาร เพื่อความสำเร็จและความเป็นเลิศ

ABOUT ORGANIZER
OMEGAWORLDCLASS

Fostering Business Excellence & Corporate Sustainability